CÁC QUY ĐỊNH, CHÍNH SÁCH TRONG LĨNH VỰC LOGISTICS Số tháng 9/2020 Phần 3

Nam - 02/10/2020
 1.  Ngoài nước:
  1. ICS cập nhật Hướng dẫn sức khỏe về Covid-19 cho người điều hành tàu biển

Từ tháng 3/2020 khi Phòng Vận chuyển Quốc tế (International Chamber of Shipping - ICS) lần đầu tiên ban hành hướng dẫn cho ngành vận tải biển toàn cầu để giúp chống lại sự lây lan của COVID-19 và từ đó liên tục cập nhật, điều chỉnh.  

Những người đi biển phải đối mặt với những rủi ro lớn về dịch bệnh do điều kiện y tế trên tàu không phải lúc nào cũng đảm bảo được, do đó cần tuyệt đối việc tuân thủ các hướng dẫn y tế để hạn chế nguy cơ lây lan rộng và tử vong khi ở trên biển.

 

Với kinh nghiệm đó, kiến thức về COVID-19 cần được cập nhật đến tất cả thủy thủ đoàn và Phòng Vận chuyển Quốc tế hiện đã xuất bản một phiên bản mới, cập nhật đầy đủ về COVID-19 - Hướng dẫn cho Người điều hành Tàu để Bảo vệ Sức khỏe của Thuyền viên, phản ánh tư duy và các khuyến cáo mới nhất về Covid-19.

Phiên bản 3 có phần giới thiệu cập nhật phản ánh tình hình 9 tháng đầu năm 2020 (kể từ khi bắt đầu đại dịch toàn cầu và bổ sung thêm hai phụ lục mới về thử nghiệm PCR và Quản lý trường hợp có nhiều ca lây nhiễm COVID-19 trên tàu. Bản này thay thế phiên bản 2, được xuất bản vào tháng 5/2020 và cần đọc tham khảo cẩm nang “COVID-19 - Các giao thức giảm thiểu rủi ro của các trường hợp trên tàu”.

Bản Hướng dẫn 48 trang mới đã được phát triển với sự hỗ trợ của một số cơ quan quốc tế uy tín bao gồm:

Tổ chức Hàng hải Quốc tế (IMO)

Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Châu Âu (ECDC)

Hiệp hội Y tế Hàng hải Quốc tế (IMHA)

Liên đoàn Công nhân Vận tải Quốc tế (ITF)

INTERTANKO

Các biện pháp được nêu rõ trong Hướng dẫn bao gồm lời khuyên về quản lý các hạn chế vào cảng, các biện pháp trên tàu để giải quyết các rủi ro liên quan đến COVID-19, quản lý các ca nhiễm COVID-19 trên tàu khi ở trên biển, hỗ trợ tất cả các thuyền viên được chăm sóc y tế khi ở cảng, và giải quyết các vấn đề y tế khác liên quan.

  1. Tổ chức hàng hải thế giới (IMO): Cần tạo điều kiện tổ chức các chuyến bay hồi hương cho thuyền viên

Các chuyến bay chở khách và hồi hương cần được thực hiện để cho phép các thuyền viên mắc kẹt về nhà, hỗ trợ việc đổi thủy thủ đoàn định kỳ và xử lý các vấn đề liên quan đến dịch bệnh và an sinh của thuyền viên sau hành trình trên biển kéo dài của họ vì Covid-19.

Với những nỗ lực thúc đẩy của IMO, Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO) đã ban hành Hướng dẫn mới nhằm tạo điều kiện cho các chuyến bay giảm bớt cuộc khủng hoảng thay đổi phi hành đoàn đang diễn ra trên thế giới từ đầu năm 2020 đến nay.

Hướng dẫn đưa ra các khuyến nghị cụ thể đối với các chuyến bay chuyển đổi thuyền viên, bao gồm nhu cầu nâng cao liên lạc song phương, phối hợp và lập kế hoạch giữa chủ tàu, các bên liên quan hàng không và các cơ quan hữu quan. Nó cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của thuyền viên và yêu cầu các Quốc gia cấp phép nhanh chóng cho việc nhập cảnh, khởi hành và quá cảnh của máy bay, bao gồm cả các chuyến bay đổi thuyền viên.

Tổng thư ký IMO Kitack Lim bày tỏ tin tưởng rằng đóng góp mới này của Liên hợp quốc sẽ có tác động tích cực đến cuộc khủng hoảng thay đổi thủy thủ đoàn. Theo ước tính, 400.000 thuyền viên vẫn đang bị mắc kẹt trên biển, do các hạn chế mà các Chính phủ đưa ra để ứng phó với đại dịch COVID-19.

 

  1. ICAO và UPU thúc đẩy chính sách hỗ trợ ngành bưu chính, hàng không thế giới vượt qua đại dịch Covid-19

Tổ chức hàng không dân dụng thế giới (International Civil Aviation Organization- ICAO) và Liên minh Bưu chính quốc tế (Universal Postal Union-UPU) khuyến khích Chính phủ các quốc gia cung cấp nhiều nguồn lực và giải pháp chính sách hơn nữa để hỗ trợ ngành bưu chính, vận tải hàng không và chuyển phát nhanh toàn cầu, qua đó góp phần duy trì chuỗi cung ứng và các dịch vụ giao hàng hiệu quả trong suốt thời kỳ diễn ra đại dịch Covid-19.

Chủ tịch Hội đồng ICAO Salvatore Sciacchitano, tại Diễn đàn Hàng không Bền vững Toàn cầu 2020 của Nhóm Hành động Vận tải Hàng không, đã tuyên bố vào  ngày 9/9/2020 rằng Hội đồng ICAO và Ban Thư ký sẽ tiếp tục thực hiện các mục tiêu chính của chương trình công tác môi trường của ICAO bất chấp tác động của Covid-19 trong lĩnh vực hàng không. ICAO cũng kêu gọi các bên liên quan nhận ra cơ hội mà cuộc khủng hoảng này mang lại để xây dựng lại ngành hàng không thương mại theo hướng xanh hơn và bền vững hơn, bao gồm cả về vai trò tổng thể của ngành đối với các tác động xã hội và khí hậu của du lịch và du lịch quốc tế. Chủ tịch Hội đồng ICAO cũng tuyên bố rằng để đạt được mức độ bền vững cao hơn này, cần "tầm nhìn và cam kết mạnh mẽ của tất cả các bên liên quan”.

  1. Trung Quốc thông báo kế hoạch phát triển ngành logistics và chế biến, chế tạo

Chính quyền Trung Quốc vừa thông báo một kế hoạch hành động nhằm tăng cường hội nhập và đổi mới lĩnh vực logistics và lĩnh vực chế biến, chế tạo, qua đó ổn đinh sản xuất công nghiệp và các chuỗi cung ứng.

Các nỗ lực sẽ được thực hiện để thúc đẩy mô hình phát triển mới, trong đó thị trường trong và ngoài nước thúc đẩy lẫn nhau, với thị trường trong nước là trụ cột. Điều này được nhấn mạnh trong kế hoạch hành động do 14 ban ngành trung ương, bao gồm cả Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia cùng đưa ra.

Kế hoạch hành động này cũng đề xuất giảm chi phí và nâng cao hiệu quả của ngành logistics trong bối cảnh chuyển đổi và nâng cấp sản xuất, để thúc đẩy sức mạnh tổng hợp giữa hai ngành.

Kế hoạch cho biết đến năm 2025, ngành logistics sẽ đóng một vai trò quan trọng hơn trong việc giảm chi phí và nâng cao hiệu quả trong nền kinh tế thực, điều phối chuỗi cung ứng và sự phát triển có chất lượng của ngành sản xuất.

Kế hoạch sẽ thúc đẩy sự phát triển đồng bộ của các chuỗi cung ứng trong lĩnh vực sản xuất và năng lực cung cấp các dịch vụ logistics chất lượng cao.

 

  1. California (Hoa Kỳ) quy định tất cả các xe khách không được phát thải carbon vào năm 2035

Theo Văn phòng Thống đốc bang California (Hoa Kỳ), các phương tiện giao thông vận tải chiếm hơn một nửa lượng khí thải carbon ở bang này và một số khu vực ở California đang có chỉ số độc hại môi trường cao nhất cả nước.

Do đó, chính quyền bang California đã ban hành các quy định về chống biến đổi khí hậu sẽ được phát triển nhằm bắt buộc tất cả các loại xe chở khách mới được bán ra tại California không phát thải khí carbon vào năm 2035, và áp dụng quy định tương tự với tất cả các xe tải hạng trung và hạng nặng vào năm 2045 nếu có thể.

Văn phòng Thống đốc bang California đánh giá đây là một nỗ lực tích cực nhằm giảm phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch vốn được cho là nguyên nhân gây ra tình trạng biến đổi khí hậu.

 

Theo nguồn :" Logistics Viet Nam "

CÔNG TY CỔ PHẦN HTM LOGISTICS
avatar
Xin chào
close nav