Hải quan gỡ vướng cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu

Nam - 23/06/2018

Tổng cục Hải quan cho biết, sẽ lắng nghe phản ánh của doanh nghiệp để chủ động rà soát, đơn giản hóa các thủ tục.

Tính đến cuối tháng 5/2018, đã có 11 Bộ ngành làm thủ tục hành chính trên cơ chế một cửa quốc gia - hệ thống kết nối dữ liệu giữa các Bộ ngành, giúp đẩy nhanh quá trình xử lý các thủ tục liên quan tới xuất nhập khẩu cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp mong muốn thủ tục xuất nhập khẩu hàng hóa sẽ đơn giản hơn chứ không phải là cơ chế "một cửa nhưng nhiều chìa".

Phát biểu tại Hội nghị Hải quan kết nối, đồng hành cùng doanh nghiệp, các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản đã chia sẻ bất cập về thủ tục miễn thuế xuất nhập khẩu.

Ví dụ doanh nghiệp nhập khẩu 1.000 tấn cá về chế biến xuất khẩu, theo Luật thuế Xuất khẩu, toàn bộ số này được miễn thuế. Tuy nhiên, nếu trong quá trình chế biến, doanh nghiệp thừa quá 3% nguyên liệu, phế liệu và phế phẩm sẽ bị đánh thuế. Trong khi quy định của Bộ Tài chính chỉ đánh thuế với nguyên liệu dư thừa, không đánh thuế phần phế phẩm và phế liệu. Sự mâu thuẫn của hai quy định này đang gây khó cho nhiều doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội chế biến và xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) nói: "Doanh nghiệp hiểu là 3% cho nguyên liệu dư thừa nhưng Hải quan lại giải thích 3% bao gồm cả phế liệu và phế phẩm. Về mặt thực tiễn điều này sẽ không phù hợp với ngành hàng chúng tôi khi tôm, cá… chế biến xong, nguồn phế liệu và phế phẩm sẽ lớn hơn 3%, thậm chí lên đến 30 - 40%".

Một mong muốn khác của doanh nghiệp là giảm hơn nữa thời gian làm thủ tục hải quan mặc dù hiện nay 65% hàng hóa xuất nhập khẩu là luồng xanh, còn lại là luồng vàng và đỏ cần kiểm tra kỹ hơn.

Lắng nghe phản ánh của doanh nghiệp, Tổng cụ Hải quan khẳng định sẽ báo cáo Bộ Tài chính tháo gỡ vướng mắc về thuế cho doanh nghiệp. Còn phía Hải quan sẽ rà soát và đơn giản hóa các thủ tục hải quan; đồng thời ứng dụng hải quan điện tử để giảm sự tiếp xúc trực tiếp giữa cán bộ hải quan và doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Văn Cẩn - Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan cho biết: "Thay vì đăng ký quyết toán theo từng lô hàng, từng định mức như trước đây, chúng tôi sẽ quản lý trên cơ sở kết nối dữ liệu để cán bộ Hải quan thực hiện giám sát qua hệ thống điện tử".

Hiện Tổng cục Hải quan cũng đang chuẩn bị triển khai thí điểm trao đổi tờ khai hải quan với các nước ASEAN và trao đổi chứng nhận kiểm dịch điện tử để tiết kiệm thời gian làm thủ tục cho doanh nghiệp.

CÔNG TY CỔ PHẦN HTM LOGISTICS
avatar
Xin chào
close nav